User Name :
  Password :

จำนวนสมาชิก 17,830 คน
จำนวนรถ 4,776 คัน

ออนไลน์ 0 คน

รายนามขาเม๊าท์ (0)
  - ไม่มีคนเม๊าท์

Currency Convertwebsite monitoring
Article

Article Menu
Mazda Club Thailand
MAZDA CLUB THAILAND

เรื่องนี้มันเริ่มเมื่อซัก..สองปีกว่าๆเห็นจะได้ ในยุคนั้นเป็นยุคที่ห้องรัชดา ของพันทิพ.คอม เข้าสู่ยุคบูมสุดขีด เป็นยุคของการเกิดใหม่อีกครั้งของมิอาต้าคลับ ออฟ ไทยแลนด์ ซึ่งได้ออกงานโชว์รถยนต์แทบทุกงาน และยุคของการกลับมาฮิตการแข่งบนถนนอีกครั้ง ซึ่งในมุมเล็กๆของกระแสการบูมในครั้งนั้น กลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งคุยกันแต่เรื่องปัญหาของรถตัวเอง ไม่มีศูยน์บริการ ไม่มีอะไหล่ หรืออะไหล่ราคาสูงก็ตามแต่ ซึ่งดูภายนอกแล้ว คนพวกนี้น่าจะมีปัญหา และไม่ชอบรถของตัวเองเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าเทียบอัตราเร่งหรืออัตราการกินน้ำมันแล้วก็ไม่ติดฝุ่นพวกเครื่องแรงๆทั้งหลายในรัชดาเลยแม้แต่น้อย แต่ถึงกระนั้น คนเหล่านี้ก็ยังตั้งหน้าตั้งตาใช้และแก้ปัญหารถของตัวเอง และแบ่งปันความรู้ วิธีการแก้ปัญหาและความช่วยเหลือเท่าที่จะให้ได้กับกลุ่มคนที่ใช้รถยี่ห้อเดียวกันกับตัวเองต่อไปอย่างไม่มีท่าทีจะเลิกรา ในขณะนั้น แม้คนเหล่านั้นส่วนใหญ่จะไม่เคยเห็นหน้ากัน หรือแม้แต่รู้ชื่อจริงกัน แต่ความรู้สึกผูกพันกันในฐานะ"เพื่อนร่วมชะตากรรม"ก็ได้ก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ คำว่า "MAZDA CLUB" จึงได้ถือกำเนิดขึ้นจาก"เพื่อน"ที่ไม่เคยแม้แต่จะรู้จักชื่อจริงกันกลุ่มนี้นั่นเอง ถ้าคุณยังจำได้ สมัยนั้นกระทู้ไหนที่มีคำว่า "MAZDA CLUB" ขึ้นต้นเมื่อไร "เพื่อน" กลุ่มนี้ก็จะกรูกันเข้าไปตอบ ให้ความเห็น ให้ความช่วยเหลือ ไขข้อข้องใจ หรือแม้แต่ให้ความบันเทิงกับใครก็ตามที่ตั้งกระทู้ หรือเข้ามาอ่านก็ตาม ด้วยนิสัยตลกโปกฮา และความตั้งใจจริงที่จะแก้ไขปัญหาให้กับ"เพื่อน"ร่วมชะตากรรมทุกๆคนที่มีปัญหากับเจ้ารถยี่ห้อนี้ ทำให้มีหลายคนในพันทิพชื่นชม หรือแม้กระทั่งหมั่นใส้ "เพื่อน" ซึ่งไม่เคยแม้แต่จะเห็นหน้าหรือรู้จักชื่อจริงกันกลุ่มนี้ แล้ววันนึงก็มาถึง วันที่ทางห้องรัชดาได้จัดมีทติ้งใหญ่ขึ้นที่เมืองทองธานีเป็นครั้งแรกที่"เพื่อน"กลุ่มนี้ได้มีโอกาศเห็นหน้ากัน รู้จักชื่อจริงกัน และสนิทกันมากขึ้น แต่วันเวลาต้องหมุนผ่าน ทุกๆอย่างต้องเปลี่ยนไปตามวงจรชีวิตของมันเอง เส้นทางชีวิตของ"เพื่อน"กลุ่มนี้ก็เช่นกัน........

เวลามีใครมาตะโกนโหวกเหวกอยู่คนเดียว ผมว่าคงไม่มีใครอยากฟัง และเมื่อไม่มีคนฟังใครมันจะยังตะโกนอยู่ได้ หากแต่ถ้าผู้ตะโกนมีเป็นหมู่คณะ เรื่องราวก็ย่อมแตกต่างออกไป เรื่องราวของ"เพื่อน"กลุ่มนี้ก็คงดำเนินไปในทิศทางเดียวกัน รู้จักกันมากขึ้น พูดกันมากขึ้นกันมากขึ้น(ไม่ใช่โฆษณาน้องส้มนะครับ) เสียงที่เคยเบาเพียงแมวกระซิบ ก็เริ่มดังขึ้นเหมือนเสือคำราม จากคนใช้รถยี่ห้อเดียวกันที่เคยอ่านเพียงอย่างเดียว ก็เริ่มแสดงตัวขึ้นมาเรื่อยๆ จากกลุ่ม"เพื่อน"ที่มีกันอยู่ไม่ถึง 10 คน ก็เริ่มเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆจนเป็นหลักร้อย ซึ่งทุกๆคนก็ยังรักใคร่กลมเกลียว ช่วยเหลือกันด้วยดีตลอดมา แต่มีคนรักก็ย่อมมีคนเกลียด ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องธรรมดาของโลก กระแสการโจมตีซึ่งเคยพุ่งเป้าอยู่กับรถยอดฮิต 2 ยี่ห้อ ก็เริ่มหันกระแสมาทาง"เพื่อน"กลุ่มนี้ เริ่มจากต่อต้านเล็กๆ จนถึงขั้นปลอมตัวเป็นหน้าม้าเพื่อสร้างความหมั่นไส้ในวงกว้าง จากความชื่นชมเริ่มเปลี่ยนแปลงเป็นความเบื่อหน่าย ไม่ว่า"เพื่อน"กลุ่มนี้จะพยายามชี้แจงอย่างไร ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกระแสการโจมตีนี้ได้จากการปรึกษาหารือกันในกลุ่ม"เพื่อน"บางคนในกลุ่มนี้ การเปลี่ยนแปลงจึงได้เริ่มขึ้น การถอยหนึ่งก้าวเพื่อรักษาส่วนรวมจึงได้เกิดขึ้น กลุ่ม"เพื่อน"กลุ่มนี้จึงได้เปลี่ยนแปลงสถานที่พบปะในอินเตอร์เน็ตจากห้องรัชดาฯ มาเป็น Yahoo เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะโดยตรงกับกลุ่มที่ต่อต้าน ซึ่งมีการป้องกันโดยต้อง Login ก่อนเข้ามาใช้ จำนวน"เพื่อน"ที่เคยมีเป็นร้อยก็ได้ลดลง แต่เข็มแข็งขึ้น ความเป็นกันเอง และความเป็นส่วนตัวเริ่มมากขึ้น จนในสมัยนั้นกล้ารับรองได้เลยว่าใครเข้ามาอ่านซักครั้ง จะต้องเป็น"โรคติดบอร์ด" อย่างถอนตัวไม่ขึ้นมีระบบสมาชิกอย่างเป็นทางการมากขึ้น(นิดนึง) มีประธาน รองประธานขึ้นมา(ทำไมก็ไม่รู้) มีกิจกรรมการพบปะสังสรรค์อย่างต่อเนื่อง ที่ร้านประจำแถบย่านพรีเมียรพระราม 9 และยังมีประชาสัมพันธ์คลับผู้เรียบร้อย ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังใช้รถยี่ห้ออื่นอยู่เลย ซึ่งทุกๆอย่างดูเหมือนกับว่าเป็นไปได้ด้วยดี แต่... ชีวิตต้องดำเนินต่อไป และความเปลี่ยนแปลงย่อมต้องเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเสมอ

เหรียญยังมีสองด้านนะครับ ไม่ว่าการกระทำใดๆก็ตาม ย่อมมีทั้งดีและไม่ดีปะปนกันเสมอ การใช้บอร์ดปิดให้ผลดีแก่เราในด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ซึ่งกระแสต่อต้านที่เคยหนักหน่วงก็เริ่มทุเลาเบาบาง แม้ว่าจะมีคำพูดไล่หลังว่าเป็นลูกเต่าหดหัวก็ตาม แต่ก็เหมือนกับเป็นการตีกรอบตัวเราเองสู่โลกกว้างล่ะครับ แต่กลุ่ม"เพื่อน"จำนวนน้อยนิดกลุ่มนี้ กลับสนิทสนมกลมเกลียวกันอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งถ้าไม่บอกคงไม่รู้ว่าคนพวกนี้รู้จักกันมาแค่ไม่กี่เดือน ไม่ว่าจะหารถ หาเครื่อง หาอะไหล่ หรือกระทั่งหาแฟนให้เพื่อนขอให้บอกคำเดียว "เพื่อน"กลุ่มนี้ไม่เคย ชักช้าที่จะช่วยกัน(ทำไมเวลาว่างมันมากกันนักฟะ) แถมยังเจอกันบ่อยกว่าเจอแฟนซะอีก ไม่ว่าจะ 5 ทุ่ม เที่ยงคืน ขอเพียงโทรกริ๊งเดียว ถ้าไม่สุดวิสัยจริงๆ ไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็มากันครบแก็งค์(มาก็ไม่เห็นจะมีอะไรทำ) แต่เราจะสนิทกันเพียงแค่กลุ่มเล็กๆก็ไม่ใช่ที่ เนื่องจากเราต้องการที่จะเป็นศูยน์กลางในการติดต่อสื่อสารและให้คำแนะนำแก่"ผู้ใช้"รถยนต์ยี่ห้อเดียวกับเรา และผู้ต้องการจะใช้ส่วนใหญ่ก็ได้บ่นถึงความยากในการลงทะเบียนเข้าใช้งานบอร์ดของ YAHOO ดังนั้น กลุ่ม"เพื่อน"กลุ่มนี้จึงได้ปรึกษาหารือถึงความเป็นไปของชมรม ซึ่งมติที่ประชุมอย่างไม่เป็นทางการก็จึงได้ตกลงให้มีการย้ายบ้านขึ้นอีกครั้ง ซึ่งก็คือบ้านปัจจุบันที่เราใช้อยู่ขณะนี้นั่นเอง

จากวันนั้นถึงวันนี้ก็กินเวลาประมาณสองปีเห็นจะได้ สิ่งดีๆที่มีอยู่และผมไม่อยากให้มันสูญหายไป คือความรักกันในฐานะเพื่อน และการช่วยเหลือซึ่งกันและกันอย่างจริงใจ กลุ่ม"เพื่อน"ที่กำลังขยายวงกว้างขึ้นและหลากหลายยิ่งขึ้น ปัญหาและความไม่เข้าใจกันก็ย่อมเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ผมยังคงเชื่อว่า ถ้าตราบใดที่ทุกคนยังหันหน้าเข้ามาคุยกันอย่างจริงใจ รับฟังและยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่นที่ถึงแม้จะไม่ตรงกับเรา รู้จักใจเย็นต่อการยั่วยุของผู้ที่ไม่ประสงค์ดีทั้งหลาย ซึ่งรวมถึงการให้อภัยต่อสิ่งที่พลั้งพลาดล่วงเกินไปของผู้อื่น ผมว่าบรรยากาศดีๆ ที่เป็นมิตรต่อทุกๆคน ให้ความรู้สึกว่าอยู่ในกลุ่ม"เพื่อน" ที่หวังดีต่อกัน จะไม่มีทางจางหายไปจาก "MAZDA CLUB THAILAND" แน่นอนครับ

จบแล้ว........