User Name :
  Password :

จำนวนสมาชิก 17,837 คน
จำนวนรถ 4,779 คัน

ออนไลน์ 0 คน

รายนามขาเม๊าท์ (0)
  - ไม่มีคนเม๊าท์

Currency ConvertArticle

Article Menu
Speed Limit?
ตัด ไม่ตัด ล๊อค ไม่ล๊อค ความเร็ว ....... 180 กม/ชม.

ช่วงนี้ผมเห็นคำถามหลาย ๆ ครั้งของเพื่อนสมาชิกที่สงสัยเกี่ยวกับการปลดล๊อคความเร็ว 180 ว่าทำอย่างไร รถผมล๊อคไหม จะทราบได้อย่างไร และถ้าล๊อค จะปลดได้อย่างไร ปลดแล้วได้เท่าไร ทำยากไหม ผมจะสรุปให้ฟังคร่าว ๆ นะครับ

รถมาสด้าทุกคันที่คุณซื้อจากตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้องไม่ว่าจะเป็นกมลสุโกศล หรือ MST จะไม่มีการล๊อคความเร็วที่ 180 แต่อย่างใด ในทุก ๆ รุ่น ทั้งที่ประกอบในนี้และนำเข้ามา (ว่ากันที่รถสแตนดาร์ดนะครับ ต้องไม่มีก่ารลงเครื่องใหม่ หรือเปลี่ยนชุดควบคุมเครื่องยนต์ Management ใหม่) จะเป็น โครโนส แลนติส เอ็มเอกซ์ห้า แอสติน่า สามสองสามซีดาน โปรทีเจ้ 929 ไม่มีการล๊อคความเร็วทั้งนั้นครับ เพราะทั้งหมดเป็นรถที่ถูกผลิตหรือถูกนำเข้ามาจำหน่าย เพื่อตลาดประเทศไทยโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่มีกฎหมายระบุให้จำกัดความเร็วสูงสุดของรถที่วางขายในตลาดเหมือนอย่างญี่ปุ่น ซึ่งมีกฎหมายระบุชัดเจนว่าออกจากโชว์รูม ยังไงก็วิ่งเกิน 180 ไม่ได้ ลองสังเกตสิครับ หน้าปัดสแตนดาร์ดรถญี่ปุ่นในเซียงกงนี่หมดแค่ 180 ทั้งนั้น ไม่ว่าจะแรงแค่ไหนก็ตาม

แต่มีข้อยกเว้นบางประการ เช่น มาสด้า RX7 เพราะรถรุ่นนี้ไม่มีการนำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการโดยตัวแทนจำหน่าย จะมีเฉพาะจากเกรย์มาร์เกตที่สั่งรถที่วางขายในโชว์รูมญี่ปุ่นเข้ามาขายในบ้านเรา จึงเป็นรถสเปคญี่ปุ่นที่มีการล๊อคความเร็วไว้ นอกจากนี้อาจจะมีมาสด้ารุ่นประหลาด ๆ ประปรายซึ่งมีเจ้าของนำเข้ามาเอง พวกนี้ก็ถูกล๊อคความเร็วไว้ทั้งนั้น เช่น Efini หรือ Eunos Xedos ทั้งหลาย รวมถึงรถที่กล่าวมาข้างต้นที่ขายโดยกมลสุโกศลเองด้วย ถ้านำเข้าผ่านเกรย์ล่ะตัดหมดครับ

ทีนี้ทำไมรถบางคันที่กล่าวมาข้างต้นซึ่งไม่น่าจะมีการตัดความเร็วถึงที่ 180 แต่ดันมี เหตุผลแรกคือเพราะไปซื้อเครื่องเซียงกงมาวางและมีการยกระบบ Engine Management ทั้งหมดมาใส่นั่นเอง เพราะกล่อง ECU ทุกใบของเครื่องสแตนดาร์ดในเซียงกงซึ่งนำเข้ามาจากญี่ปุ่นถูกโปรแกรมมาให้ตัดที่ 180 กันทั้งนั้น นอกจากคุณจะวางเครื่องใหม่ แต่ใช้กล่องเดิมได้ ก็จะเป็นอีกกรณีหนึ่ง แต่ไม่ค่อยมีใครทำครับ เพราะเครื่องไทยกับเครื่องญี่ปุ่นจะใช้กล่องคนละเบอร์ ที่ตัวเครื่องก็จะต่างกันนิด ๆ หน่อย ๆ เสมอ กล่องใครกล่องมันดีที่สุด

ทีนี้หลายคนซื้อรถมาวิ่งได้ไม่เกิน 180 ซะที ก็คิดว่ากล่องตัด เพราะถูกล๊อค ไม่ใช่นะครับ ถ้าตัดนี่เวลาเหยียบถึงจุดที่ตัดแล้วจะหัวทิ่มเลยล่ะ ที่ตื้อ ๆ นิ่ง ๆ แน่ ๆ แถว 180 นั่นแปลว่าไปได้แค่นั้นครับ อันนี้ต้องแยกให้ออก อย่าไปเสียเงินฟรีนะครับ สมมติคุณใช้ 323 ซีดาน เครื่อง B6 เกียร์ออโต แล้ววิ่งได้แค่ 180 ก็ไม่ใช่เพราะมันตัดนะครับ มันไปได้แค่แถว ๆ นั้นแหละ อย่าไปเชื่อพวกหลอกขายตัวตัดความเร็วนะครับ และถึงคุณจะใช้เครื่อง B6 จากญี่ปุ่นซึ่งตัดที่ 180 ก็ตาม ก็ต้องคิดครับ ว่าถ้าปลดล๊อคแล้วจะไปได้อีกสักแค่ไหน บางทีอาจจะไม่คุ้มครับ กับการที่จะไปปลดล๊อคเพื่อไปได้อีกแค่ 5-10 กมต่อชม.

แล้วถ้าถูกล๊อคไว้จะปลดล๊อคได้อย่างไร

หลักการตัดน้ำมันของกล่อง ECU นั้น ธรรมดามากครับ เพราะกล่องอีซียูจะมีสายสปีดเส้นนึงเข้าไปที่กล่อง เมื่อใดก็ตามที่สายนี้ส่งสัญญาณไปที่กล่อง ECU ว่าความเร็วถึง 180 (อาจจะขาดเกินนิดหน่อยบนหน้าปัด ตามความเที่ยงตรงของเข็มความเร็ว) ก็จะสั่งให้ตัดการจ่ายน้ำมันทันที เหยียบยังไงก็ไม่สามารถเกินกว่านั้นได้

ทีนี้จะปลดล๊อคยังไง ถ้าเป็นรถเกียร์ธรรมดาก็ดึงสายสปีดเข้ากล่องออกเลยครับ ลูกทุ่งไปนิด แต่ก็ประหยัดดี แต่ทำไม่ได้กับเกียร์ออโตนะครับ เพราะสัญญาณจากสายสปีดนี่จำเป็นในการสั่งเปลี่ยนเกียร์ออโต การจะปลดล๊อค ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษที่สามารถ หลอกกล่อง ได้ครับ

วิธีหลอกก็คือเราจะต้องไปหา Module อะไรก็ตาม คั่นอยู่ตรงกลางสายสปีดก่อนจะเข้าถึงกล่อง และจะคอยรักษาค่าความเร็วที่จะเข้าไปที่กล่อง ECU ในรูปของสัญญาณไฟฟ้า ให้แจ้งไปที่กล่องว่าความเร็วไม่เกิน 180 อยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ความเร็วจริงจะเกินก็ตาม

ที่ฮิต ๆ ก็มี SLDของ HKS หรือ ULTRA และ APEXi RSM นอกจากนี้ บางตัวยังสามารถเอาสายสปีดมาจำลองค่า 0-100 หรือ เวลา 1/4 ไมล์ได้ด้วย แต่มักจะแสดงค่าได้ไม่ค่อยเป๊ะหรอกครับ เพราะมัน Simulate เอาจากสายสปีด บางทีความเร็วขึ้น แต่รถอยู่กับที่ เพราะล้อฟรี ค่าก็เพี้ยน ความแม่นยำสู้เครื่องที่ใช้ GPS หรือ G-Sensor ไม่ได้ครับ

กรณีที่ยอดฮิตอีกตัวคือเครื่อง KF V6 2000 ว่าตกลงมันยังไงกันแน่
บอกได้เลยว่าถ้าเป็น KF ติดรถแลนติสหรือโครโนสที่นำเข้ามาโดยกมลสุโกศล ไม่มีตัดทุกคันนะครับ

แต่ถ้าเอาเครื่องเซียงกงมาวางล่ะตัดหมดแน่ ยังไงดูให้ดีนะครับ ว่าในกรณีที่ซื้อรถมือสองมา เครื่องที่ใช้อยู่เป็นเครื่องอะไร เครื่องสเปคไทยหรือญี่ปุ่น ถ้าเป็นสเปคไทยแล้วไปได้แค่ 180 เป็นเพราะเครื่องไม่สมบูรณ์เองหรือเปล่า ใส่ล้อใหญ่ทำให้ไมล์แก่หรือเปล่า เกียร์หรือคลัทช์มีปัญหาหรือเปล่า

แล้วประเภทที่ลงโฆษณาว่า โครโนส V6 ปี 92 93 94 นี่เชื่อได้เลยว่าเปลี่ยนเครื่องมาแล้ว เพราะ V6 เริ่มขายปี 95 ยังไงก็ตัดแน่นอน นอกจากปลดล๊อคแล้ว หรือไปยกเครื่องของโครโนสวีหกแท้ ๆ ตั้งแต่ปี 95 มาใส่แทน ก็เป็นอีกกรณีหนึ่งครับ

ตาม